campustanphong.jpg

Trong mọi thời điểm, tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới, sức khỏe con người luôn được xã hội quan tâm và đặt lên hàng đầu. Những công việc liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như bác sỹ, dược sỹ, y tá… được xã hội đặc biệt coi trọng và tôn vinh là một trong những nghề cao quý. Nhờ đó, thị trường việc làm trong lĩnh vực này luôn luôn sôi động và không ngừng giảm nhiệt.

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới ngày càng chú trọng vào việc phát triển và đào tạo nhân lực ngành Dược. Tại Việt Nam, các đơn vị trường học đào tạo nhân lực phục vụ cho ngành này vẫn còn ở mức khiêm tốn, chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế của xã hội và nguồn nhân lực chưa được phân bố đồng đều.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có bề dày 18 năm hình thành và phát triển, mang sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ đất nước. Với thực tế đang "khát" nguồn nhân lực của ngành Dược, cùng hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ và năng lực cán bộ giảng viên, do đó trường đã quyết định thành lập khoa Dược.

Ngành Dược là một ngành đặc thù bởi sự liên quan chặt chẽ đến sức khỏe và tính mạng con người. Vì vậy, khi được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Dược, ngay từ giai đoạn đầu, nhà trường đã xác định rõ ràng mục tiêu của việc thành lập khoa Dược là đào tạo nên những Dược sỹ có chuyên môn vững chắc, trình độ vững vàng, và có đạo đức nghề nghiệp.

Chương trình đào tạo Dược sỹ Đại học của trường được thành lập dựa trên cơ sở:

- Nghiên cứu các chương trình đào tạo ngành Dược học tại một số đơn vị uy tín.
- Dựa theo khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
- Thông qua sự thẩm định của trường ĐH Y-Dược TP HCM.

Trường đảm bảo cung cấp những kiến thức chuyên sâu về cả lý thuyết lẫn thực hành, giúp các em sinh viên có được kiến thức vững chắc để phục vụ cho các lĩnh vực trong ngành Dược.

Lộ trình học của chương trình Dược sỹ Đại học bao gồm 5 năm, trong đó 2 năm đầu tiên sinh viên sẽ được học các môn khoa học đại cương do 30 giảng viên của khoa Khoa học ứng dụng giảng dạy. Từ cuối năm thứ 2 trở đi, sinh viên bắt đầu tiếp cận các môn khoa học Dược và thực hành, chương trình học sẽ do 20 giảng viên cơ hữu có trình độ Thạc sỹ trở lên trực tiếp hướng dẫn giảng dạy.

Tại TP Hồ Chí Minh, trường ĐH Tôn Đức Thắng luôn tự hào khi được đánh giá là ngôi trường sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, cơ sở vật chất tiên tiến. Với khoa Dược, trường đã đầu tư đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ và phòng thực hành, phòng thí nghiệm, phòng máy, phòng nghiên cứu...

Các sinh viên khoa Dược sẽ được thực hành, cọ xát với thực tế bằng việc đến thực tập tại các nhà thuốc, nhà máy sản xuất thuốc, công ty kinh doanh thuốc, các bệnh viện uy tín và nhà thuốc thực hành (do trường mở ra).

Hiện nay, lĩnh vực Dược phẩm tại Việt Nam đang được đánh giá là thị trường hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Các sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo Dược sỹ đại học là đối tượng được rất nhiều các doanh nghiệp uy tín của nước ngoài săn đón. Đa phần các em sẽ có việc làm ổn định sau khoảng 3 tháng tốt nghiệp. Các em được chọn làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài, hoặc doanh nghiệp trong nước, với mức thu nhập hấp dẫn, công việc linh hoạt và có nhiều cơ hội tham dự hội thảo tại nước ngoài.

Ngoài ra, các Dược sỹ đại học còn có vô số lựa chọn công việc tại các lĩnh vực khác nhau trong ngành Dược:

- Làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước về Dược.
- Nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm.
- Làm việc trong các bệnh viện.
- Nghiên cứu khoa học.
- Nghiên cứu về dược phẩm và nguyên liệu tạo thành dược phẩm.
- Tham gia sản xuất, bào chế thuốc.
- Quản lý, điều tiết các hoạt động phân phối lưu thông dược phẩm.
- Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học.
- Hoạt động trong các tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Nguồn nhân lực phục vụ ngành Dược vẫn luôn thiếu hụt, đặc biệt là các Dược sỹ đại học. Trường ĐH Tôn Đức Thắng cam kết sẽ là một trong những đơn vị uy tín, đào tạo nên những Dược sỹ chất lượng, giỏi chuyên môn và có y đức tốt để phục vụ cho đất nước.